สกุลเงิน    [ 0 ]    เกี่ยวกับเรา | สถานที่ให้บริการ | ถามตอบปัญหา | ติดต่อเรา  
ค้นหาสินค้า      
                                                ภาษา :        
 
   
EMS  DHL

 
 
 
ถามตอบปัญหา : การซื้อสินค้า

หน้าหลัก > ถามตอบปัญหา > การซื้อสินค้า
 
Q   วิธีการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ทาง www.karatise.com ต้องทำอย่างไร
A  

คาราทิสส์ ได้จัดแบ่งหมวดหมู่สินค้าให้ง่ายต่อการค้นหา ทางด้านบนของหน้า จะเป็นเมนูหลัก ซึ่งประกอบไปด้วย สินค้าใหม่ สินค้ายอดนิยม สินค้าทั่วไป เพชรร่วง และของขวัญ และในส่วนด้านซ้ายของหน้า จะเป็นส่วนที่ลูกค้าสามารถใช้ “Advanced search” ในการค้นหาสินค้าแบบเจาะจงได้ตามความพอใจที่ลูกค้าต้องการ

     
Q   เมื่อเลือกสินค้าที่ต้องการสั่งซื้อแล้ว จะทำการสั่งซื้อได้อย่างไร?
A  

เมื่อลูกค้าได้ทำการเลือกสินค้าที่ต้องการแล้ว คลิ๊กที่ปุ่ม “Add to cart” และระบบจะเปลี่ยนไปที่หน้า “Shopping Bag” โดยอัตโนมัติ ซึ่งที่หน้านี้ จะแสดงรายละเอียดของสินค้าที่ลูกค้าต้องการสั่งซื้อ เมื่อทำการตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเลือกที่จะ “Continue Shopping” เพื่อเลือกซื้อสินค้าอื่นๆต่อไป หรือ “Proceed to secure check out” เพื่อไปสู่ขั้นตอนของการชำระค่าสินค้าต่อไป สำหรับลูกค้าใหม่ที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของ คาราทิสส์นั้น เมื่อคลิ๊กไปที่ “Proceed to secure check out” แล้ว ทางระบบจะเปลี่ยนไปที่หน้าลงทะเบียน เพื่อที่จะให้ลูกค้าทำการลงทะเบียนสมัครสมาชิกก่อน

     
Q   ถ้าหากมีคำถามหรือข้อสงสัยต่างๆ ลูกค้าสามารถติดต่อได้ที่ไหน?
A  

ลูกค้าสามารถติดต่อ คาราทิสส์และส่งคำถามหรือข้อสงสัยต่างๆได้โดยคลิ๊กที่ปุ่ม “Question” ในหน้าสินค้าบนเว็บไซต์ www.karatise.com หรือส่งอีเมล์มาที่ support@karatise.com หรือโทรศัพท์มาที่ Karatise Call Center ที่หมายเลข (662) 610-9393-5

     
Q   การสั่งซื้อสินค้ากับ www.karatise.com มีความปลอดภัยแค่ไหน?
A  

ลูกค้าสามารถไว้วางใจได้ว่าการสั่งซื้อสินค้ากับ www.karatise.com นั้นมีความปลอดภัยสูง เนื่องจาก คาราทิสส์ ใช้ระบบ Verisign ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกในด้านระบบการป้องกันข้อมูลของลูกค้า ทั้งทางด้านการขโมยข้อมูลจาก แฮกเกอร์และการป้องกันไวรัส นอกจากนี้แล้ว www.karatise.com ยังได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เป็นโลโก้ E-Commerce Registration และ Verified Trustmark ซึ่งเป็นเครื่องหมายยืนยันได้ว่า เว็บไซต์นี้ เป็นเว็บไซต์ของบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้อง และมีความปลอดภัยสูง

     
Q   ราคาสินค้าที่แสดงใน www.karatise.com สามารถต่อรองได้หรือไม่?
A  

ราคาสินค้าที่แสดงใน www.karatise.com ไม่สามารถต่อรองได้

     
Q   ราคาสินค้าที่แสดงใน www.karatise.com นั้นรวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วหรือยัง?
A  

ราคาสินค้าที่แสดงใน www.karatise.com นั้นรวมภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

     
Q   สินค้าที่สั่งซื้อและจัดส่งภายในประเทศจำเป็นต้องเสียภาษีไหม?
A  

สินค้าที่สั่งซื้อและจัดส่งภายในประเทศไทย ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ทั้งนี้ ค่าภาษีมูลค่าเพิ่มได้ถูกรวมไว้ในราคาสินค้าที่แสดงไว้ใน www.karatise.com เรียบร้อยแล้ว

     
Q   สินค้าที่สั่งซื้อและจัดส่งไปต่างประเทศจำเป็นต้องเสียภาษีไหม?
A  

สินค้าที่สั่งซื้อและจัดส่งไปนอกอาณาจักรไทยนั้น ไม่เสียภาษีเพิ่ม และทางระบบ จะทำการหักภาษีให้โดยอัตโนมัติในระหว่างการทำการสั่งซื้อสินค้า

     
Q   การขอดูสินค้าคืออะไร?
A  

ลูกค้าของคาราทิสส์ สามารถแจ้งขอนัดดูสินค้าจริงได้ที่ร้านเพชรการัต (นายเอี๋ยว) สาขาดิ เอ็มโพเรียม และ/หรือ สาขา สยามพารากอน การนัดหมายนั้น สามารถทำได้โดย คลิ๊กที่ปุ่ม “นัดหมาย” ได้ที่หน้ารายละเอียดสินค้า โดยที่ทางระบบ จะกำหนดและแจ้งให้ลูกค้าทราบว่า ลูกค้าสามารถไปดูสินค้าชิ้นที่ต้องการได้ที่ร้านเพชรการัต (นายเอี๋ยว) สาขาไหน และเมื่อลูกค้าได้ทำการตกลงและแจ้งการขอดูสินค้าชิ้นนั้นๆแล้ว คาราทิสส์จะส่งอีเมล์ยืนยันในการขอดูสินค้า ให้กับลูกค้าในภายหลัง

     
Q   มีบริการห่อของขวัญให้กับสินค้าที่สั่งซื้อทาง www.karatise.com ไหม?
A  

คาราทิสส์ มีบริการห่อของขวัญให้กับสินค้าสำหรับโอกาสพิเศษต่างๆ โดยที่ลูกค้าสามารถเลือกที่ช่อง Gift Wrap ในหน้า Check out ทั้งนี้บริการห่อของขวัญมีค่าบริการ ชิ้นละ 100 บาท

     
Q   บริการเสริมต่างๆที่สามารถเลือกได้ก่อน check out มีอะไรบ้าง?
A  

บริการเสริมที่ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการ ก่อนทำการ check out มีหลายอย่าง เช่น เลือกวิธีการชำระเงิน ห่อของขวัญ แกะสลัก ใส่รหัสส่วนลด และใส่รหัสสำหรับ Karatise Gift Card.