สกุลเงิน    [ 0 ]    เกี่ยวกับเรา | สถานที่ให้บริการ | ถามตอบปัญหา | ติดต่อเรา  
ค้นหาสินค้า      
                                                ภาษา :        
 
   
EMS  DHL

 
 
 
ถามตอบปัญหา : การซ่อมเเละบำรุง

หน้าหลัก > ถามตอบปัญหา > การซ่อมเเละบำรุง
 
Q   มีบริการหลังการขายสำหรับลูกค้าของ www.karatise.com อย่างไรบ้าง?
A  

คาราทิสส์เชื่อว่า ความสวยงามและคุณค่าของอัญมณีนั้นยั่งยืนตลอดไป ดังนั้น สินค้าทุกชิ้นของ คาราทิสส์ มีการรับประกันตลอดชีพ ถ้าหากสินค้ามีปัญหา ชำรุด หรือเพียงแค่ ลูกค้าต้องการนำมาทำความสะอาด หรือเปลี่ยนขนาดของแหวน คาราทิสส์ยินดีที่จะให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

     
Q   ลูกค้าสามารถนำสินค้ามารับบริการได้ที่ไหนบ้าง?
A  

ลูกค้าสามารถนำสินค้ามารับบริการได้ 2 ช่องทางดังต่อไปนี้:

  • ลูกค้านำสินค้ามาที่สถานที่บริการหลังการขายของ คาราทิสส์ คือที่ร้านเพชรการัต (นายเอี๋ยว) ทั้งสองสาขา คือที่ ดิ เอ็มโพเรียม และที่ สยามพารากอน
  • ลูกค้าสามารถส่งสินค้ามาทางพัสดุไปรษณีย์ที่ 991 อาคารสยามพารากอน ชั้นM ห้องM29 ถนนพระราม1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน จังหวัดกรุงเทพมหานคร10330 ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของสินค้า คาราทิสส์ขอแนะนำให้ลูกค้าทำประกันสินค้าก่อนที่จะทำการส่งพัสดุด้วย
     
Q   ระยะเวลาในการให้บริการ หรือ ซ่อมแซมสินค้านานเท่าไหร่?
A  

โดยปกติ คาราทิสส์จะใช้เวลาซ่อมแซมสินค้า ประมาณ 3-5 วันทำการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของการให้บริการและสภาพของสินค้าด้วย ในขณะที่การปรับขนาดสินค้าประเภทแหวนนั้น จะใช้เวลาประมาณ 2-3 วันทำการ ส่วนกรณีที่ลูกค้านำสินค้ามาเพื่อทำความสะอาดนั้น ลูกค้าสามารถรอรับสินค้าได้เลย

     
Q   เงื่อนไขของการให้บริการหลังการขายสำหรับสินค้าที่ซื้อผ่าน www.karatise.com คืออะไร?
A  

ในกรณีที่ลูกค้าเป็นผู้นำสินค้ามารับบริการที่สถานที่บริการด้วยตนเอง กรุณานำใบรับประกันสินค้ามาด้วย ส่วนกรณีที่ลูกค้าส่งสินค้ามาทางพัสดุไปรษณีย์นั้น กรุณาแนบสำเนาใบรับประกันสินค้ามาด้วย ทั้งนี้ บริษัท คาราทิสส์ จำกัด ขอสงวนสิทธิ์ในการ ให้บริการซ่อมแซมและทำความสะอาดสินค้าโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเฉพาะกับสินค้าของบริษัทเท่านั้น